Giao lưu gặp gỡ “Mùa hè An Lạc”

Ngày 12/6/2019 tại khu sinh thái An Lạc, Kim Bôi, Hòa Bình; Hội LL Việt Kiều Hải Phòng kết hợp cùng Hội Kiều học Hải Phòng tổ chức chương trình giao lưu gặp gỡ “Mùa hè An Lạc”.

alt

Tham dự chương trình có ban lãnh đạo cùng hội viên Hội LL Việt Kiều Hải Phòng; ban lãnh đạo cùng hội viên Hội Kiều học Hải Phòng; Đài PTTH Hải Phòng tham dự ghi hình phát sóng.

alt

Sau bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Mạnh Cương- Chủ tịch Hội LL Việt Kiều Hải Phòng; Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Chủ tịch Hội Kiều học Hải Phòng đã có bài phát biểu chào mình;

alt

Tiếp đó Nhà thư pháp Lê Thiên Lý- Việt Nam và Nhà thư pháp Thạch Ân Đức- Trung Quốc đã thể hiện tài năng thư pháp của mình. Một chương trình giao lưu thơ nhạc và liên hoan ẩm thực đã diễn ra vui vẻ, hào hứng.

alt

Đặc biệt có nhiều phát biểu hướng về thưởng thức và nghiên cứu Truyện Kiều- thi phẩm tuyệt tác của đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du. Giao lưu gặp gỡ “Mùa hè An Lạc” đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

MT

Đại hội lần thứ nhất Chi hội Kiều học Hà Nội

Ngày 25/4/2019 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; đã long trọng diễn ra Đại hội lần thứ nhất Chi hội Kiều học Hà Nội; Tham dự có đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Kiều học Việt Nam; đại diện Chi hội Kiều học Hải Phòng; toàn thể hội viên Chi hội Kiều học Hà Nội; các cơ quan thông tấn báo chí và Đài PTTH Hà Nội.

alt

Sau các nghi lễ truyền thống; Hội nghị đã nghe Ban vận động báo cáo kết quả hoạt động thời gian qua và hướng hoạt động thời gian tới của Chi hội Kiều học Hà Nội; nghe tham luận của hội viên và đại biểu khách mời.

alt

Đại hội đã bầu BCH nhiệm kỳ một (2019- 2022) gồm 7 thành viên; Ts Đinh Công Vỹ được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Hà Nội.

alt

Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo; Giáo sư Phong Lê- Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam đánh giá cao hoạt động của BVĐ thời gian qua, chúc mừng thành công Đại hội lần thứ nhất Chi hội Kiều học Hà Nội; chúc mừng BCH Chi hội; chúc Chi hội hoạt động thiết thực, hiệu quả, đạt được nhiệm vụ đã đề ra trong công tác nghiên cứu, quảng bá Nguyễn Du và Truyện Kiều.

MT

Đại diện Hội Kiều học Việt Nam dự Ngày sách Việt Nam lần thứ VI tại Hải Phòng

Ngày 13/4/2019 tại Thư viện KHTH thành phố số 213A đường Lạch Tray, TP Hải Phòng; Đại diện Hội Kiều học Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ VI tại TP Hải Phòng.

alt

Trước khi diễn ra lễ khai mạc, đại biểu đã tham dự lễ dâng hương trước tượng Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm trong khuôn viên Thư viện. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố, đại diện các Hội, các học giả, diễn giả cùng đông đảo độc giả, các cơ quan thông tấn báo chí và Đài PTTH Hải Phòng tham dự ghi hình đưa tin. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Lê Văn Quí- Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng; bà Vũ Dương Thúy Ngà- Vụ trưởng Vụ Thư viện Việt Nam đã có bài phát biểu chào mừng.

alt

Tọa đàm về “Văn hóa đọc” đã nghe ý kiến tham luận và giao lưu của các học giả: Giáo sư Trần Đình Sử, Nhà thơ Vương Trọng, Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Điệp, Nhà thơ Minh Trí, Nhà giáo Trần Hữu Độ, Dịch giả Ngọc Châu, ông Nguyễn Huy Độ, ông Nguyễn Hữu Giới, ông Vũ Văn Tuấn... cũng trong hội nghị, các tổ chức, cá nhân đã trao tặng Thư viện KHTH Hải Phòng những cuốn sách hay và quí. Kết thúc lễ khai mạc và tọa đàm, đại biểu đã tham quan các gian trưng bày sách trong khuôn viên Thư viện KHTH Hải Phòng. Ngày sách Việt Nam lần thứ VI tại Hải Phòng diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/4/2019 ở Thư viện KHTH thành phố số 213A Lạch Tray, Hải Phòng.

MT

Chuẩn bị in ấn tập san Kiều học Việt Nam

Ngày 11/3/2019, Trung ương Hội Kiều học Việt Nam gửi thông báo tới các VPĐD và Chi hội các tỉnh thành về công tác chuẩn bị in ấn tập san “Kiều học Việt Nam” mỗi quí một số theo kết luận ngày 24/2 vừa qua tại Hà Tĩnh.

alt

VPĐD và các Chi hội trưởng tập hợp gấp bài viết của các hội viên về chủ đề Nguyễn Du - Truyện Kiều và các thông tin về hoạt động của VPĐD, của các Chi hội để gửi về Hội Kiều học Việt Nam trước ngày 20/3/2019.

Chủ biên và Ban Biên soạn sẽ biên tập và lần lượt đưa vào in trong các tập san Kiều học Việt Nam, đặc biệt là bài cần gấp cho tập san Kiều học Việt Nam tập 1 sẽ ra mắt bạn đọc vào đầu tháng 4 năm 2019.

Các thông tin về hoạt động  của VPĐD và Chi hội tóm tắt từ 1 đến 2 trang A4; các bài viết khác dung lượng đến 5 đến trang A4. Hội viên ai có các nghiên cứu mới về Nguyễn Du và Truyện Kiều cũng xin gửi cho Hội, để đưa in trên Tập san.

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Trân trọng cám ơn.

BTC

Hội Kiều học Việt Nam phát động cuộc thi sáng tác văn tế Nguyễn Du và cuộc thi bạn đọc thuộc Truyện Kiều

Ngày 24/2/2019, Hội Kiều học Việt Nam kết hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và UBND huyện Nghi Xuân phát động cuộc thi sáng tác văn tế Nguyễn Du và cuộc thi bạn đọc thuộc Truyện Kiều, hướng tới kỷ niệm 200 năm mất của Đại thi hào Nguyễn Du vào ngày 21/9/2020.

alt

Bài dự thi không dài quá 50 cặp biền ngẫu (khoảng 100 câu) gửi theo địa chỉ: Hội Kiều học Việt Nam, 14 Pháo Đài Láng, Đống Đa, Hà Nội, email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Trong thời gian diễn ra cuộc thi từ 15/02/2019 đến 15/7/2020, bạn đọc nào cảm thấy mình thuộc lòng toàn bộ Truyện Kiều thì đăng ký với BTC. Để thẩm định, BTC cử ra ba thành viên, qua thẩm định BTC thấy chính xác bạn đã thuộc Kiều thì coi như bạn đã trúng giải. Người trúng giải sẽ được nhận BẰNG TÔN VINH BẠN ĐỌC THUỘC KIỀU và nhận một khoản tiền thưởng. Người trúng giải sẽ được mời về tham dự “Cuộc hội ngộ và giao lưu những người thuộc Kiều” tổ chức tại quê hương Đại thi hào Nguyễn Du và tham dự Lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của Người vào tháng 9/2020.

BTC

Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng tham dự Hội Xuân Kỷ Hợi 2019

Đón Tết Đinh Hợi 2019, Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng đã tổ chức gian trưng bày trong Hội Xuân Kỷ Hợi 2019 ở khuôn viên kiến trúc cảnh quan khu sinh thái Trường phổ thông nhiều cấp Hai Bà Trưng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng.

alt

Theo nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Phó Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng: Việc tổ chức gian hàng trưng bày về các ấn phẩm Truyện Kiều, thư pháp Truyện Kiều, đố Kiều... trong ngày Hội Xuân Kỷ Hợi 2019 là nét văn hóa đẹp, góp phần quảng bá Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du- danh nhân văn hóa thế giới; qua đó giúp nhân dân Hải Phòng, nhất là các em học sinh, sinh viên Đất Cảng hiểu biết sâu hơn về tác phẩm Truyện Kiều cũng như thân thế sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du. Triển lãm cũng làm đẹp hơn hình ảnh Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng và Hội Kiều học Việt Nam.

Ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019

MT

Họp VP Hội Kiều học Việt Nam đầu năm mới 2019

Ngày 4/1/2019 tại trụ sở Hội Kiều học Việt Nam số 14 đường Pháo Đài Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội; Đại diện Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng đã có cuộc họp với Chủ tịch và văn phòng Hội Kiều học Việt Nam. Giáo sư Phong Lê- Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam, chủ trì cuộc họp.

alt

Sau khi nghe các thành viên tham dự cuộc họp báo cáo công việc đã thực hiện trong thời gia qua và hướng hoạt động trong năm mới 2019, Chủ tịch Hội đã có những kết luận sau: Phát huy những thành công của năm 2018, trong năm mới 2019, Trung ương Hội Kiều học Việt Nam và Chi hội Kiều học Việt Nam TP thực hiện những công việc trước mắt như sau: 1/Tái bản cuốn sách Giảng dạy& Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường; 2/In ấn xuất bản bộ tứ bình Truyện Kiều do Nhà thư pháp Thế Anh thủ bút; 3/In ấn xuất bản tập san Kiều học Việt Nam 1 quí/ 1 số; 4/Ngày 6/1/2019 dự lễ ra mắt Chi hội Kiều học Việt Nam tại tỉnh Ninh Bình; 5/Ngày 12/1/2019 dự cuộc họp đầu năm mới của Phân hội Kiều học Việt Nam huyện Thủy Nguyên TP Hải Phòng.

MT

Thông báo kết quả cuộc họp BCH Hội Kiều học Việt Nam lần thứ 5, nhiệm kỳ (2017 - 2022)

Ngày 22 tháng 11 năm 2018, tại Hội trường Thư viện Quốc gia Việt Nam, số 31 Tràng Thi, Q.Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội, cuộc họp Ban Chấp hành lần thứ V (nhiệm kì 2017 - 2022) đã được tổ chức trọng thể.

alt

Về dự Hội nghị có 27/34 Uỷ viên BCH, vắng 7 uỷ viên, trong đó có 2 uỷ viên vắng không báo cáo.

Sau khi Chủ tịch báo cáo tổng kết hoạt động năm 2018, kế hoạch hoạt động năm tiếp theo, Hội nghị đã tham gia phát biểu đóng góp nhiều ý kiến có giá trị và Hội nghị đã thông qua nội dung về kế hoạch hoạt động của Hội từ nay đến năm 2020 và Quyết nghị một số nội dung quan trọng.

1. Phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo: Nguyễn Du - Puskin tương đồng và khác biệt; Festival Nguyễn Du - Puskin.

2. Tổ chức cuộc thi viết Bạn đọc thuộc Kiều, Văn tế Nguyễn Du phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh.

3. Phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh chỉnh sửa, hoàn thiện văn bản Truyện Kiều và biên soạn Tổng tập 10 năm nghiên cứu về Nguyễn Du.

4. Xây dựng bộ phim tài liệu về Nguyễn Du do Hội Kiều học Việt Nam đảm nhiệm và sở hữu bản quyền.

5. Xuất bản ấn phẩm - với tư cách là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Kiều học Việt Nam từ đầu 2019.

6. Mở kênh quảng bá Truyện Kiều ra nước ngoài thực chất và hiệu quả.

Trước hết, đóng góp bài về Nguyễn Du và Truyện Kiều đăng trên Tạp chí Quê hương - thuộc Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trên báo viết và báo điện tử.

7. Công tác phát triển hội viên mới đạt:

-Đã kết nạp được 25 hội viên.

-Thành lập được 3 VPĐD của Hội, 4 Chi hội.

8. Thông qua Báo cáo tài chính năm 2018.

9. Phần Nghị quyết.

1. Các Chi hội được phép thành lập trang tin điện tử mang tên Chi hội đó tại địa phương. Chi hội có trang tin điện tử phải thực hiện đúng quy định của Nhà nước về quản lý thông tin - truyền thông, tôn chỉ mục đích của Hội và quy định của Pháp luật về truyền thông.

Trung ương Hội có trang điện tử riêng.

2. Bầu bổ sung vào Ban chấp hành.

Bằng hình thức biểu quyết giơ tay, Hội nghị đã nhất trí cao bầu bổ sung vào Ban chấp hành như sau:

a. Ông Phạm Xuân Nguyên - 100%.

b. Ông Nguyễn Quốc Luân (Nguyên An) - 100%.

3. Bầu bổ sung vào Phó Ban đối ngoại.

Ông Nguyễn Ngọc Quyền - 100%.

4. Triệu tập Đại hội đại biểu bất thường để đề nghị Bộ Nội vụ sửa đổi bổ sung vào Điều lệ Hội Kiều học Việt Nam nhiệm kỳ 2 (2017 - 2022): tại các địa phương được thành lập Hội Kiều học Việt Nam tại địa phương đó.

Hội nghị đã nhất trí cao nội dung trên và giao cho Ban Thường vụ tổ chức thực hiện.


Nơi nhận:

- Các Uỷ viên BCH;

- Bộ VHTTDL, thay báo cáo;

- Bộ nội vụ, thay báo cáo;

- Trưởng các VPĐD;

- Trưởng các Chi hội;

- Lưu VP.

TM. HỘI KIỀU HỌC VIỆT NAM

CHỦ TỊCH

(Đã ký)

GS. Phong Lê

Hội nghị BCH Hội Kiều học Việt Nam lần thứ 5 nhiệm kỳ 2017-2022

Ngày 22/11/2018 tại hội trường G, Thư viện Quốc gia số 31, Tràng Thi, Hà Nội; đã diễn ra hội nghị BCH Hội Kiều học Việt Nam lần thứ 5 nhiệm kỳ 2017-2022;

alt

Sau bài phát biểu khai mạc, tổng kết hoạt động năm 2018 và đề ra hướng hoạt động năm 2019 của Giáo sư Phong Lê- Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam; các đại biểu đã tham gia thảo luận đóng góp ý kiến vào hoạt động Hội. Trong năm 2018, Hội Kiều học Việt Nam đã ổn định trụ sở mới tại số 14 đường Pháo Đài Láng, Hà Nội; duy trì tốt hoạt động trang web kieuhoc.com; Hội kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Trường Đại học Hải Phòng tổ chức thành công hội thảo “Giảng dạy & Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường”, ra mắt một số Chi hội tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

Hoạt động năm 2019: Hội chuẩn bị cho Hội thảo và Festival “Nguyễn Du- Puskin tương đồng và khác biệt”; Tổ chức hai cuộc thi: Văn tế Nguyễn Du và Bạn đọc thuộc “Truyện Kiều” trao giải dịp lễ giỗ 200 ngày mất Nguyễn Du vào năm 2020; Xây dựng bộ phim tư liệu về các hoạt động của Hội và ngoài Hội chung quanh hai ngày lễ kỷ niệm 250 sinh và 200 năm mất Nguyễn Du; Hội liên kết với địa phương xây dựng, tôn tạo các khu lưu niệm Nguyễn Du ở những nơi có liên quan tới Nguyễn Du trên toàn quốc.

MT

Hội thảo khoa học quốc gia: “Giảng dạy& Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường”

Ngày 19/9/2018 tại hội trường A1 Đại học Hải Phòng số 171 đường Phan Đăng Lưu, quận Kiến An, TP Hải Phòng; Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Trường Đại học Hải Phòng; đã tổ chức hội thảo khoa học quốc gia: “Giảng dạy& Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường”.

alt

Sau bài phát biểu khai mạc của Nhà giáo Đỗ Văn Lợi- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng; PGS, TS Nguyễn Thị Hiên đã có bài phát biểu chào mừng. GS Phong Lê- Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam phát biểu đề dẫn với tổng quan các tham luận của hội thảo;

alt

Hội thảo đã nghe tham luận của các đại biểu: GS Trần Đình Sử; GS Nguyễn Đình Chú, GS Nguyễn Khắc Phi, TS Lê Đức Hân, Nhà thơ Mai Văn Hoan, Nhà văn Lê Thái Phong, NNCPB Phạm Xuân Nguyên... đặc biệt phát biểu của Nhà thơ Trần Đăng Khoa- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã đánh giá cao ý nghĩa và nội dung của hội thảo này.

alt

Cũng trong hội thảo, đại biểu đã nghe nghệ nhân Hồng Oanh- TP Hồ Chí Minh thể hiện một câu Kiều bằng 6 làn điệu dân ca Việt Nam; giao lưu với Nhà thơ Vương Trọng và anh Thạch Ân Đức- người Trung Quốc người thuộc đủ 3254 câu Kiều; nghe anh Lê Văn Sam- Ninh Bình và chị Huyền Phê- Lâm Đồng nẩy Kiều. Hội nghị tặng hoa cám ơn Nhà NCVH, Cư sĩ Sơn Nam- Việt Kiều Mỹ đã tham gia tài trợ cho hội thảo.

alt

Đại biểu tham dự hội thảo được tặng bộ tài liệu trong đó có cuốn kỷ yếu dày 400 trang in hơn 40 tham luận và một cuốn Truyện Kiều. Hội thảo có sự tham gia của hơn 300 đại biểu, các cơ quan thông tấn báo chí, Đài PTTH Hải Phòng, Kênh VTV1 ghi hình phát sóng. Hội thảo đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

MT

Lễ kỵ 198 năm ngày mất đại thi hào dân tộc Nguyễn Du

Ngày 18/9/2018 tại thôn Mỹ Liệt, xã Lưu Kiếm, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng; Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng kết hợp cùng Phân hội Kiều học huyện Thủy Nguyên tổ chức lễ kỵ 198 năm ngày mất đại thi hào dân tộc Nguyễn Du- danh nhân văn hóa thế giới.

alt

Tham dự có đại diện Trung ương Hội Kiều học Việt Nam; đại diện chi hội Kiều học Việt Nam các tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh; đại diện Tạp chí Mỹ thuật ứng dụng, VTV1 tham dự ghi hình đưa tin. Sau bài phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Văn Ký- Trưởng đại diện Phân hội Kiều học huyện Thủy Nguyên; Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Phó Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng đã có bài phát biểu chào mừng. Tiếp đó là nghi lễ dâng hương trước ban thờ cụ Nguyễn Du. Phần giao lưu, chương trình đã nghe phát biểu của: Nhà thư pháp Lê Thiên Lý; PGS, TS Nguyễn Đức Thuận; Nhà NCVH, Cư sĩ Sơn Nam- Việt Kiều Mỹ; Nghệ nhân Hồng Oanh- TP Hồ Chí Minh; NNC Thạch Ân Đức- Trung Quốc; Ni sư Thích Đàm Hợp... Chương trình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

MT

Sinh hoạt Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng

Ngày 5/9/2018 tại trụ sở Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng trong khuôn viên kiến trúc Trường Marei Curie ở ngõ Nam Phát 1, đường Lạch Tray, TP Hải Phòng; đã diễn ra sinh hoạt Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng.

alt

Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Phó Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng đã có bài phát biểu khai mạc, báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và đề ra kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018 của Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng; tiêu biểu là Chi hội đã tham gia tổ chức thành công Ngày hội sách Hải Phòng vào tháng 4/2018 tại Thư viện KHTH thành phố, Phân hội Kiều học huyện Thủy Nguyên có nhiều hoạt động tích cực.

Hội nghị đã nghe ý kiến tham gia đóng góp của các hội viên nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Chi hội và gắn kết với hoạt động của Trung ương Hội Kiều học Việt Nam. Cũng trong hội nghị, Chi hội Kiều học Hải Phòng đã kết nạp thêm hai hội viên mới là nhà giáo Lê Văn Thắng và nhà điêu khắc Bạch Thế Anh nâng tổng số hội viên lên thành 25 hội viên.

Kết luận hội nghị, Chi hội trưởng đề ra một số hoạt động sau: 1/Vào ngày 18/9/2018, Chi hội Kiều học Hải Phòng kết hợp với Phân hội Kiều học Thủy Nguyên tổ chức ngày giỗ cụ Nguyễn Du; 2/Ngày 19/9/2018, Chi hội Kiều học Hải Phòng kết hợp với Trung ương Hội Kiều học Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Trường Đại học Hải Phòng, tổ chức hội thảo khoa học quốc gia: Giảng dạy & Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường.

MT

Họp BTV mở rộng Hội Kiều học Việt Nam

Ngày 14/8/2018 tại hội sở số 14 đường Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã ngày diễn ra cuộc họp BTV mở rộng Hội Kiều học Việt Nam; Giáo sư Phong Lê- Chủ tịch Hội, chủ trì cuộc họp.

alt

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên tham dự cuộc họp, chủ trì đã có những kết luận về một số hoạt động của Hội Kiều học Việt Nam trong thời gian tới như sau: 1/Phát huy thành công của hội thảo Truyện Kiều với Doanh nhân- Doanh nhân với Truyện Kiều đã tổ chức; vào ngày 19/9/2018, Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng kết hợp với Sở Giáo dục đào tạo và Trường Đại học Hải Phòng sẽ tổ chức Hội thảo “Giảng dạy- Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường” tại Trường Đại học Hải Phòng;

alt

2/ Phát động cuộc thi “Văn tế Nguyễn Du” và cuộc thi “Bạn đọc thuộc Truyện Kiều”, kinh phí do tỉnh Hà Tĩnh tài trợ; 3/Biên soạn “Tuyển tập nghiên cứu Nguyễn Du”; 4/Công tác phát triển hội viên và thành lập các Chi hội địa phương, trước mắt vào ngày 18/8/2018 sẽ thành lập Chi hội Kiều học Việt Nam tại TP Đà Lạt; 5/Hoạt động Ban Tài chính Hội; 6/Thành lập Ban Biên tập cho Nội san “Cõi người ta, dự kiến ra bộ mới vào cuối năm 2018.

MT

Chuẩn bị hội thảo “Giảng dạy- Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường”

Ngày 3/8/2018 tại trụ sở Hội Kiều học Việt Nam số 14 đường Pháo Đài Láng, TP Hà Nội đã diễn ra cuộc họp chuẩn bị cho hội thảo “Giảng dạy- Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường”.

alt

Dự kiến hội thảo diễn ra vào 7h30p sáng ngày 19/9/2018 tại hội trường lớn Trường Đại học Hải Phòng số 171 Phan Đăng Lưu, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Các đơn vị đồng tổ chức: Trung ương Hội Kiều học Việt Nam; Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng; Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng; Trường Đại học Hải Phòng. BTC sẽ đón tiếp các đại biểu tỉnh xa đến Hải Phòng vào 15h chiều ngày 18/9 tại quận Kiến An. Hiện BTC đã tập hợp được hơn 40 tham luận, trong đó có tham luận của các chuyên gia đầu ngành như: Phong Lê, Trần Đình Sử, Nguyễn Đình Chú, Nguyễn Khắc Phi, Lã Nhâm Thìn... Dự kiến ngày 10/9/2018 BTC in ấn xong kỷ yếu. Ngày 3/9/2018 BTC bắt đầu phát hành giấy mời tới các đồng chí lãnh đạo, đại biểu, khách quí, độc giả. Đây là sự kiện quan trọng trong hoạt động năm 2018 của Hội Kiều học Việt Nam.

MT

Chuẩn bị hội thảo “Giảng dạy- Học tập Truyện Kiều và Nguyễn Du trong nhà trường”

Ngày 31/7/2018 tại trường Đại học Hải Phòng số 171 đường Phan Đăng Lưu, quận Kiến An, TP Hải Phòng; Đoàn đại diện Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng cùng đại diện CLB khoa học Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tổ chức chúc mừng tân Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng và họp bàn về công tác chuẩn bị cho hội thảo “Giảng dạy- Học tập Truyện Kiều và Nguyễn Du trong nhà trường”.

alt

Hiện BTC đã tập hợp được hơn 40 tham luận, trong đó có tham luận của các chuyên gia đầu ngành như: Phong Lê, Trần Đình Sử, Nguyễn Đình Chú, Nguyễn Khắc Phi, Lã Nhâm Thìn... Dự kiến ngày 3/8 hoàn tất nội dung tham luận và BBT tập hợp bản thảo xin phép xuất bản in ấn kỷ yếu. Ngày 2/9 BTC bắt đầu phát hành giấy mời tới các đồng chí lãnh đạo, đại biểu, khách quí, độc giả. Hội thảo “Giảng dạy- Học tập Truyện Kiều và Nguyễn Du trong nhà trường” sẽ diễn ra vào ngày 19/9/2018 tại hội trường lớn Trường Đại học Hải Phòng số 171 Phan Đăng Lưu, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Các đơn vị đồng tổ chức: Trung ương Hội Kiều học Việt Nam; Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng; Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng; Trường Đại học Hải Phòng.

MT

Hội nghị BCH Hội Kiều học Việt Nam lần thứ 4 nhiệm kỳ 2017- 2022

Ngày 1/6/2018 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam số 31 Tràng Thi, Hà Nội; đã diễn ra Hội nghị BCH Hội Kiều học Việt Nam lần thứ 4 nhiệm kỳ 2017- 2022.

alt

Chủ trì Hội nghị- Giáo sư Phong Lê, Chủ tịch Trung ương Hội Kiều học Việt Nam đã báo cáo chương trình công tác Hội gồm 10 điểm chính. Tiếp đó Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng báo cáo về công tác chuẩn bị cho hội thảo khoa học “Giảng dạy và học tập Truyện Kiều và Nguyễn Du trong nhà trường” sẽ tổ chức tại Hải Phòng vào ngày 19/9/2018; Nhà thơ Vương Trọng báo cáo về việc tổ chức 2 cuộc thi Văn tế Nguyễn Du và Bạn đọc thuộc “Truyện Kiều” nhân dịp lễ giỗ Nguyễn Du năm 2020;

alt

Hội nghị nghe phát biểu của VP đại diện Hội Kiều học Việt Nam tại các tỉnh thành: Thái Bình, Thừa thiên- Huế, Quảng Bình, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh... Hội nghị nghe VP Hội báo cáo công tác tài chính, kế hoạch thực hiện chương trình công tác Hội. Hội nghị đã bầu bổ sung một thành viên trong ban kiểm tra Hội.

Kết luận Hội nghị, GS Phong Lê yêu cầu các thành viên BCH Trung ương Hội thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; tích cực triển khai hoạt động các VP, Chi hội tại các tỉnh thành. Xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động Hội, xây dựng kế hoạch và tiến độ để triển khai tốt công việc góp phần nâng cao hoạt động Hội về tầm và về chất.

MT

Giao lưu văn hóa “Trang sách Đất Cảng”

Ngày 15/4/2018 tại thư viện KHTH thành phố số 213 Lạch Tray, Hải Phòng; Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng, CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng, Thư viện KHTH Hải Phòng cùng một số các đơn vị bạn bè đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa “Trang sách Đất Cảng” chào mừng ngày sách Việt Nam 21/4.

alt

Tham dự có các đồng chí lãnh đạo trung ương và thành phố, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, CLB Hải Phòng học, CLB Văn hóa Đất Cảng, Hội Văn nghệ dân gian, NXB Hải Phòng, các cơ quan thông tấn báo chí và Đài PTTH Hải Phòng, cùng đông đảo độc giả. Trước khi vào giao lưu, đại biểu đã dâng hương trước tượng đài danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Sau bài phát biểu khai mạc của đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng, Vụ trưởng Vụ Thư viện đã có bài phát biểu chào mừng. Nhà thơ Minh Trí- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng đã điều hành một chương trình giao lưu về văn hóa đọc với các diễn giả là: Giáo sư Phong Lê- Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam; Nhà văn Lưu Văn Khuê- Nguyên Tổng Biên tập tạp chí Cửa Biển; PGS, TS Nguyễn Thị Hiên- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng; Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng; ông Vũ Văn Tuấn- Giám đốc Thư viện KHTH Hải Phòng; bà Nguyễn Hương Liên- Phó Chủ tịch CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng; PGS,TS Nguyễn Đức Thuận; Nhà nghiên cứu văn hóa Sơn Nam; Nhà văn Đào Bá Đức; Nhà thơ Nguyễn Đình Tâm; Nhà thơ, đại tá Phan Dũng; Ths Nguyễn Thị Bình, CN Trần Phương Mai… đan xen với tọa đàm là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do hội viên CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng thể hiện. Cũng trong chương trình nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã lên tặng thư viện những cuốn sách hay và quí. Chương trình đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

MT

Họp bàn với lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng

Ngày 15/4/2018 tại phòng họp Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng số 37 Minh Khai, đã diễn ra họp bàn công tác tổ chức hội thảo “Truyện Kiều và Nguyễn Du trong sách giáo khoa nhà trường”.

alt

Tham dự có Nhà giáo Đỗ Văn Lợi- Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng; Giáo sư Phong Lê- Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam; Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng; PGS, TS Nguyễn Thị Hiên- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng cùng các thành viên trong BTC. Dự kiến Hội thảo “ Truyện Kiều và Nguyễn Du trong sách giáo khoa nhà trường” sẽ diễn ra vào ngày 19/9/2018 tại hội trường Trường Đại học Hải Phòng số 171 Phan Đăng Lưu, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Cuộc họp đã thống nhất thành lập các ban: Ban chỉ đạo; Ban tổ chức; Ban văn bản; Ban khánh tiết hậu cần; Ban tài chính; Ban truyền thông… Cuộc họp cũng đề cập đến việc thực hiện vở kịch “Hoạn Thư ghen” do Trung tâm VHNT Nguyễn Du kết hợp cùng CLB Sân khấu Biển hẹn đang triển khai. Hội nghị đã xác định rõ các công việc cần làm, tiến độ thực hiện các công việc, đặc biệt là công tác văn bản tài liệu cần được thực hiện trước một bước khẩn trương ngay từ những ngày hôm nay. Đây sẽ là hội thảo ý nghĩa được tổ chức đúng vào ngày giỗ của đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

MT


Thăm, làm việc, giao lưu với BGH và Khoa Văn trường Đại học Hải Phòng

Ngày 11/4/2018, đại diện Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng đã có lịch thăm, làm việc, giao lưu với Ban Giám hiệu và Khoa Văn trường Đại học Hải Phòng tại số 171 Phan Đăng Lưu, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

alt

PGS, TS Nguyễn Thị Hiên- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng cám ơn Hội Kiều học Việt Nam và Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng đã chọn Trường Đại học Hải Phòng là nơi tổ chức hội thảo khoa học “Truyện Kiều và Nguyễn Du trong sách giáo khoa nhà trường” sẽ được tổ chức vào ngày 19/9/2018 tức ngày 10/8 Mậu Tuất, đây là sự kiện ý nghĩa với nhà trường nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung.

Nhà giáo Hoàng Xuân Khóa- Phó Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng cám ơn Ban Giám hiệu và Khoa Văn trường Đại học Hải Phòng đã tạo những điều kiện tốt nhất để hội thảo sẽ diễn ra đúng vào ngày giỗ đại thi hào dân tộc Nguyễn Du- danh nhân văn hóa thế giới.

Vào chiều chủ nhật ngày 15/4/2018 tới đây sẽ có cuộc làm việc giữa Trung ương Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng với lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo Hải Phòng và Trường Đại học Hải Phòng để triển khai việc tổ chức hội thảo khoa học “Truyện Kiều và Nguyễn Du trong sách giáo khoa nhà trường”.

MT

Họp Văn phòng Hội Kiều học Việt Nam

Ngày 10/4/2018 tại hội sở số 14 Pháo Đài Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Văn phòng Hội Kiều học Việt Nam để triển khai một số công việc hoạt động thời gian tới, Giáo sư Phong Lê- Chủ tịch Hội, Chủ trì cuộc họp.

alt

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên tham dự cuộc họp, Chủ tịch Hội đã có một số kết luận sau: 1/Sáng chủ nhật ngày 15/4/2018, Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội Kiều học Việt Nam tại Hải Phòng, Thư viện khoa học tổng hợp Hải Phòng, CLB Tủ vàng sách quí Việt Nam TP Hải Phòng cùng một số đơn vị bạn bè sẽ tham gia tổ chức chương trình giao lưu văn hóa “Trang sách Đất Cảng” tại địa điểm Thư viện KHTH Hải Phòng; 2/ Chiều ngày 15/4/2018 sẽ diễn ra cuộc họp giữa Hội Kiều học Việt Nam với Sở Giáo dục Hải Phòng và Đại học Hải Phòng để chuẩn bị cho hội thảo khoa học “Truyện Kiều và Nguyễn Du trong sách giáo khoa nhà trường” sẽ được tổ chức vào ngày 19/9/2018 tức ngày 10/8 Mậu Tuất. Đây là hội thảo ý nghĩa nằm trong kế hoạch hoạt động năm 2018 của Hội Kiều học Việt Nam.

MT

Các bài viết khác...

Video Tổng Hợp

Mời Quảng Cáo

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay71
mod_vvisit_counterHôm qua765
mod_vvisit_counterTất cả362156
Hiện có 67 khách Trực tuyến